​Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn cấp cao Việt Nam, tối 24/11, tới sân bay Berlin Tegel, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức theo lời mời của Tổng thống Joachim Gauck, từ ngày 24-26/11. Đức dành cho Chủ tịch nước sự đón tiếp hết sức trọng thị với 02 máy bay phản lực tháp tùng chuyên cơ khi vào không phận Đức và 21 phát súng đại bác chào mừng.


CTN1.jpg 
Lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay. (Ảnh: TTXVN)

Ngay sau khi đến Berlin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc gặp gỡ với những người bạn Đức. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước cho rằng mối quan hệ Việt Nam - Đức đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Quan hệ chính trị - ngoại giao ngày càng được củng cố với sự tin cậy cao; hợp tác kinh tế giữa 2 nước đã có những bước phát triển vượt bậc và trở thành trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược. Các dự án hợp tác phong phú và thiết thực trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học công nghệ, pháp luật, môi trường, năng lượng, văn hóa, du lịch... là những minh chứng sinh động cho sự phát triển toàn diện và hiệu quả của mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức. 

CTN (1).jpg 
Chủ tịch nước gặp gỡ bạn bè Đức và kiều bào tại CHLB Đức (Ảnh: vov.vn)
Chủ tịch nước khẳng định: có được những kết quả hợp tác ngày hôm nay, đó là nhờ nền tảng của tình hữu nghị Việt - Đức đã được dày công vun đắp và trải qua thử thách của thời gian. "Chúng tôi luôn luôn khẳng định rằng nước Đức ngày nay là một trong những đối tác hết sức quan trọng của chúng tôi tại Châu Âu. Với truyền thống quan hệ hết sức tốt đẹp, qua những hợp tác ngày nay, hai nước đã quyết định tiến tới quan hệ đối tác chiến lược. Chúng tôi mong rằng các bạn tiếp tục hun đúc ngọn lửa nhiệt tình này, tiếp tục vun đắp mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam để hai nước cùng phát triển, cùng thịnh vượng".

Cũng trong ngày 24/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ cộng đồng người Việt và lưu học sinh tại Đức. Tại buổi nói chuyện, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh những thành tựu mà đất nước đạt được có phần đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Đức. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi chứng kiến cộng đồng người Việt ở Đức là một trong những cộng đồng hội nhập vào nước sở tại thành công nhất và ngày càng có nhiều người Việt thành đạt trên các lĩnh vực kinh doanh, khoa học – công nghệ, giáo dục, một số người đã giữ vị trí trong chính trường sở tại.Chủ tịch nước nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và khẳng định Đảng và Nhà nước rất quan tâm chăm sóc, bảo vệ lợi ích cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Chủ tịch nước mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Đức phát huy tinh thần đoàn kết, tâm lực giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc.
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​